Opening: Thursday, July 3, 2008 at 6:00 p.m.
Exhibition Period: July 3, 2008 – July 24, 2008
Artist: Tyke Witnes / The Eyewitness
Organized by: Tuan Andrew Nguyen

Since Tyke Witnes/The Eyewitness, started getting involved in southern California’s graffiti scene in the early 1990’s, he has gained notoriety through his “experimental” graffiti murals that challenge the boundaries of traditional graffiti styling.

For Tyke, graffiti pieces [ spray painted murals in public spaces ] are like monsters. He compares the feelings that would overcome him — as he came across graffiti pieces hidden between alleyways and clinging to broken walls — to the feeling of witnessing a monster revealing itself to him from beyond our everyday reality, both seeming at once magnificent, magical and mysterious. Tyke’s tag name ‘Tyke Witnes/The Eyewitness’ is a deliberately chosen name, reflecting his stumbling upon unexpected explosions of text in abstract color and angst, skillfully mastered in a matter of seconds due to this form of artistic expression considered a destruction of public property in many parts of the world.

In this series of paintings on canvas, Tyke references creatures from urban mythology, Asian folklore and even the infamous Bigfoot footage shot by Patterson and Gimlin in 1967. Painting in a graffiti-esque style that references both popular culture and childhood cartoons; Tyke’s “monsters” call forth a kind of anxiety that exists within our social internalization of the unknown and our simultaneous desire to experience this.

The works in Unknown Monsters continues Tyke’s fascination with how society characterizes fear through urban cultural myth, inspired by the controversial findings of a ‘yeti-like’ creature spotted by Vietnamese scientists in the mountainous regions of north Vietnam. These large, hairy, human-like beasts are here rendered small and impish, their faces poking out of stylized brushstrokes — letters that become monsters — as if the land of graffiti is their much sought-after home. This exhibition occurs at a time in Vietnam when its younger generations have begun to consider graffiti an essential means of self-expression, recognizing the power of public space as a platform to engage new ideas. For this exhibition, the language of graffiti has been transferred from urban wall to canvas, making this stereotypically rebellious style of image making a mobile painterly practice. Challenging ideas of what is considered real, natural, conventional or stereotypical, Tyke’s ‘Unknown Monsters’ takes the medium of graffiti beyond the urban environment, not only as an attempt to re-define the practice of this stylized art, but also as a challenge to conceptions of fear in public and private space.

Unknown monsters is Tyke’s first exhibition in Vietnam. From the streets of Los Angeles, USA to the gallery walls of Milan in Italy, Tyke has painted and exhibited alongside artists such as Steven Powers, Saber, Krush, Revok and Barry McGee.

Từ khi Tyke Witnes/The Eyewitness bắt đầu tham gia vào giới graffiti ở miền Nam California vào những năm trước thập niên 90, anh nhanh chóng bắt đầu có tên tuổi thông qua tranh graffiti trên tường thử nghiệm, để thách thức những ranh giới của loại graffti truyền thống.

Đối với Tyke,những tranh graffiti bằng sơn xịt được vẽ trên tường ở nơi công cộng thì giống như những con quái vật. Anh so sánh những cảm giác tràn ngập trong anh khi anh thấy những tranh graffiti được giấu kín trong những ngõ nghách và đeo bám trên những mãng tường vỡ vụn, với cái cảm giác được chứng kiến một con quái vật lộ nguyên hình, vượt xa khỏi thực tại hằng ngày của chúng ta. Nghệ danh “TykeWitnes/The Eyewitnes” là một cái tên được chọn một cách có chủ ý, phản ảnh lúc anh tinh cờ gặp những sự bùng nổ bất ngờ của chữ nghĩa trong màu sắc trừu tượng và cả sự băn khoăn, bức rức, và nó được hoàn thiện một cách khéo léo chỉ trong khoảng khắc bởi vì tại nhiều nơi trên thế giới sự diễn đạt của loại hình nghệ thuật này thì được xem như là sự hủy phá tài sản công cộng.

Trong loạt tranh vẽ trên vải bố này, Tyke nói đến những sinh vật trong truyền thuyết đô thị, văn học dân gian Châu Á, và cả cảnh phim “Bigfoot” được quay bởi Patterson và Gimlin năm 1967. Vẽ tranh theo kiểu thẩm mỹ của graffiti để đề cập đến văn hóa phổ thông và phim hoạt hình của tuổi thơ, những con quái vật của Tyke phơi bày hết ra một sự băn khoăn bức rức tồn tại trong sự chủ quan có tính chất xã hội của sự xa lạ và đồng thời sự khát khao được trải nghiệm nó của chúng ta.

Những tác phẩm trong “Những con quái vật ẩn danh” tiếp tục niềm đam mê của Tyke với cái cách mà xã hội mô tả đặc điểm của sự sợ hãi qua truyền thuyết văn hóa của đô thị, được truyền cảm hứng bởi những tìm thấy [vẫn còn đang được tranh cãi ] của một loài sinh vật giống như loài khỉ, được phát hiện ở một số vùng miền núi phía bắc Việt Nam bởi một số nhà khoa học người Việt. Những con thú to lớn, lông lá và giống người này được thể hiện ở đây nhỏ nhắn và tinh quái, với những khuôn mặt lòi ra từ những nét cọ cách điệu, những chữ cái trở thành các con quái vật- giống như vùng đầt của graffiti là ngôi nhà mà chúng nó đã tìm kiếm. Cuộc triển lãm này xảy ra tại Việt Nam trong thời điểm mà thế hệ trẻ đã bắt đầu xem graffiti như là một phương tiện chính yếu của sự khẳng định bản thân, nhìn nhận sức mạnh của không gian công cộng như là một sân chơi để tìm ra những ý tưởng mới. Đối với triển lãm này ngôn ngữ của graffiti đã được chuyển tải từ những mãng tường đô thị đến khung tranh, làm cho cái cách tạo hình được xem như nổi loạn này trở thành một cách vẽ tranh di động. Thách thức những quan niệm của cái được xem như là thật, tự nhiên, truyền thống hoặc khuôn mẫu, “Những con quái vật ẩn danh” của Tyke đem phương tiện của graffiti vượt xa khỏi môi trường đô thị, không những chỉ như là một sự cố gắng để định nghĩa lại loại hình nghệ thuật cách điệu này, mà còn là một sự thách thức đến những khái niệm về nổi sợ hãi trong không gian công cộng và riêng tư.

“Những con quái vật ẩn danh” là triển lãm đầu tiên của Tyke tại Việt Nam. Từ những đường phố của LosAngeles, Mỹ, đến những bức tường của các phòng tranh ở Milan, Ý, Tyke đã sáng tác và triển lãm với những họa sĩ khác như Steven Powers, Saber, Krush, Revok và Barry McGee.


Artwork Photo Gallery:

Opening Night Photo Gallery:


back to exhibtions main back to top