Nghệ sĩ / Artist:
Le Hoang Bich Phuong
Khai mạc/ Opening
Hanoi : 18g, ngày 27 tháng 6 năm 2012 / 6pm on 27 June, 2012
Địa điểm / Venue:
The Japan Foundation Center for Cultural Exchange in Vietnam
27 Quang Trung, Hoan Kiem, Ha Noi

Thời gian / Date:

28 tháng Sáu - 27 tháng Bảy, 2012 /     28 June – 27 July, 2012

 

Triển lãm cũng đã diễn ra tại Sàn Art, 3 Me Linh, q.Binh Thanh, Tp.HCM vào ngày 26 tháng Tư - 25 tháng 5, 2012

This traveling exhibition opened in HCMC, at San Art, 3 Me Linh Street, District Binh Thanh, HCMC, Vietnam. From April 26 - May 25, 2012 , 2012


Ho Chi Minh City, April 16, 2012 – Sàn Art presents ‘A Transformative Disguise’, a solo traveling exhibition by Ho Chi Minh City-based artist, Le Hoang Bich Phuong, co-produced by Sàn Art and the Japan Foundation, opening 26 April at 6pm at Sàn Art.

Crows are superstitiously considered unlucky in Vietnam so when Le Hoang Bich Phuong found herself in Sapporo, Japan lost in her attempt to find an art supply store, she was hesitant to approach the only shop on the street that was surrounded by a flock of these black, loud birds. A Japanese man stepped forward to help her find her destination by a hand drawn game of Pictionary. From that day forward, crows have ceased to be unlucky for Bich Phuong. Such personal encounters are frequently referenced in the work of this emerging artist whose recall of human character is cunningly, at times comically analogous to the myths of the animal world.

In this exhibition a series of portraits in silk, representing herself, including various strangers and friends both real and imagined, wear the facial mask of particular animals — donkeys with buckteeth possess skeletal hands; an old bear towers like an oversized hooded jacket over a young child’s face; a pig sits sickly with a dripping and swelling red nose; or a Japanese operatic mask of a fox stands pulling at her lips as if she cannot speak. Deftly painted in subtle watercolor tones, what these images refer are the indulgent and insecure habits of the human condition.

Fascinated with the way established and vernacular mythological narrative can offer moral or ethical lessons; Le Hoang Bich Phuong playfully alludes to a myriad of cultural tradition from Japanese and Vietnamese fairytale to insightful re-readings of Aesop and children’s nursery rhymes. In her world, the donning of invisible masks is a frequent practice in contemporary life where either by means of survival or psychological insecurity, these masks appears to offer some kind of protection. Accompanying these paintings is a series of miniature ceramic sculptures whose human bodies have bonded with their masks; some have limbs that are missing, while another has a fish tank for a brain. What Le Hoang Bich Phuong questions in ‘A Transformative Disguise’ are whether these masks once worn, can ever truly be removed.

This exhibition is the artist’s first solo show and will transform the gallery space of Sàn Art, playing with ideas of reflection and transparency, encouraging the audience to question what kind of masks they may be wearing in their own everyday.

Le Hoang Bich Phuong (b. 1984, Ho Chi Minh City) is one of Vietnam’s most promising young artists whose study of Vietnamese and Japanese silk painting traditions has greatly influenced her own unique style and technique. Influenced by the ukiyo-e tradition, while also drawn to the popular world of the comic, her strong command of line and color creates an ethereal, near surreal presence. A graduate of the Ho Chi Minh City Fine Arts University, she was awarded an artist-in-residence in Sapporo, Japan, as part of the ‘JENESYS Program: Invitation Program for Creators’ of the Japan Foundation in 2011 and that same year was also one of the finalists for the DOGMA Art Prize in self-portraiture. In 2010 she was finalist in the ‘Talent Prize’ of the Cultural Development and Exchange Fund. Recent exhibitions include ‘Sapporo Biennale 2011’, Sapporo, Japan, 2011; ‘Shaping a line’, Sàn Art, 2011; ‘Saigon Contemporary’, La Lanta Fine Art Gallery, Bangkok, Thailand, 2011.


‘A Transformative Disguise: Le Hoang Bich Phuong’ is open to the public from 27 April – 25 May, 2012 @ Sàn Art. A full-color catalogue will accompany this exhibition.


This traveling exhibition is co-produced with the Japan Foundation and will open in Hanoi from the 28 June – 27 July, 2012. Address: 27 Quang Trung, Hoan Kiem, Hanoi. Opening hours: Daily from 9.30am – 6.00pm.

For media enquiries and more information, please contact hello@san-art.org  

San Art is proudly supported by : Nick and Angela Curtis, Sydney, Australia

This exhibition would not be possible without the support of: The Japan Foundation, and The CDEF (Cultural Development and Exchange Fund)

  Sàn Art xin giới thiệu ‘Thay Hình Đổi Dạng', một triển lãm cá nhân diễn ra ở nhiều địa điểm của nghệ sĩ sống làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Bích Phượng, cùng hợp tác tổ chức bởi Sàn Art và Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam.

'Những con quạ bị xem là điềm gở trong văn hóa Việt Nam bởi thế nên khi Lê Hoàng Bích Phượng một mình ở Sapporo, Nhật Bản, lạc lối khi cố gắng tìm một cửa hàng họa phẩm, cô ngại ngần tiến đến một cửa hàng duy nhất trên con đường bị bao vây bởi một đàn những con chim đen đúa ồn ào này. Một người đàn ông tiến đến giúp cô đi đến đích bằng một bức vẽ tay theo kiểu trò đoán chữ Pictionary. Từ ngày hôm đó, những con quạ đã không còn là điềm gở với Bích Phượng nữa. Những cuộc gặp gỡ cá nhân như thế thường được mang vào tác phẩm của nghệ sĩ triển vọng này, các tác phẩm gợi nhớ về bản tính xảo trá của con người, thi thoảng giống một cách khôi hài những huyền thoại về thế giới động vật.

Trong triển lãm này một loạt các chân dung trên lụa, miêu tả chính bản thân cô, bao gồm cả những người xa lạ và bạn bè vừa có thật lẫn tưởng tượng, mang những chiếc mặt nạ của một loài động vật nào đó - như những con lừa với bộ răng so le và đôi bàn tay khẳng khiu; một con gấu già nhoi hẳn lên như một cái áo khoác có mũ trùm đầu quá cỡ trên gương mặt một đứa trẻ; một con heo ngồi có vẻ bệnh với cái mũi đỏ sưng tấy và chảy dãi; hay một chiếc mặt nạ sân khấu Nhật Bản mang hình con cáo đứng kéo môi mình ra như thể cô không thể nói. Được khéo léo họa trên những tông màu nước tinh tế, những gì các hình ảnh này liên hệ đến là những thói quen nuông chiều và bất an của trạng thái con người.

Bị cuốn hút bởi cái cách mà những câu chuyện kể hoang đường bằng tiếng mẹ đẻ đã được truyền từ xa xưa có thể mang lại những bài học về đạo đức, Lê Hoàng Bích Phượng khôi hài ám chỉ đến vô số các truyền thống văn hóa từ những câu chuyện thần tiên cùa Nhật Bản và Việt Nam và lần giở lại những câu chuyện ngụ ngôn sâu sắc của Ê-dốp cùng những bài đồng dao trẻ con. Trong thế giới của cô, việc gắn những chiếc mặt nạ vô hình lên là một hành động rất thường trong cuộc sống đương thời nơi mà vì lẽ sinh tồn hay bởi bất an tâm thần, những mặt nạ này hiện diện để mang đến một sự trấn an bảo vệ. Kèm theo những tấm tranh này là một loạt các điêu khắc gốm nhỏ mang hình hài những con người đã bị gắn chặt với mặt nạ của họ; một vài cái mất xương sườn, trong khi một cái khác thì có não chứa trong bể cá. Câu hỏi mà Lê Hoàng Bích Phượng đặt ra trong triển lãm 'Thay Hình Đổi Dạng' này là liệu một khi những chiếc mặt nạ đã được đeo vào, chúng có bao giờ thật sự rời ra được nữa hay không.

'Triển lãm này là triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ và sẽ thay đổi không gian phòng tranh Sàn Art, chơi đùa với những ý tưởng của sự phản chiếu và tính trong suốt, khuyến khích người xem tự hỏi xem liệu chiếc mặt nạ nào họ sẽ chọn đeo mỗi ngày.

Lê Hoàng Bích Phượng (sinh năm 1984 tại Tp. Hồ Chí Minh) một trong những nghệ sĩ trẻ triển vọng nhất có nền học vấn về truyền thống vẽ tranh lụa của Việt Nam và Nhật Bản trở thành những ảnh hưởng rất lớn đến kỹ thuật và phong cách độc đáo của riêng cô. Bị ảnh hưởng bởi truyền thống ukiyo-e, trong khi vẫn dựa trên thế giới truyện tranh đại chúng, sự kiểm soát cao độ của cô về đường nét và màu sắc tạo nên những dáng hình thanh tao, gần như siêu thực. Tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh cô được vinh dự tham gia chương trình nghệ sĩ lưu trú tại Sapporo, Nhật Bản theo chương trình 'JENESYS: Chương trình khách mời dành cho người Sáng tạo' của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam trong năm 2011 và trong cùng năm đó cô là một trong những nghệ sĩ vào vòng chung kết của Giải Chân dung tự họa DOGMA. Trong năm 2010 cô vào chung kết 'Giải Tài năng' của Quỹ Giao lưu và Phát triển Văn hóa. Những triển lãm gần đây bao gồm 'Sapporo Biennale 2011', Sapporo, Nhật Bản, 2011; 'Họa một nét Hoa', Sàn Art, 2011; 'Đương đại Sài Gòn', Phòng tranh Nghệ thuật La Lanta, Băng Cốc, Thái Lan, 2011.

'Thay Hình Đổi Dạng: Lê Hoàng Bích Phượng' mở cửa cho công chúng từ ngày 27 tháng Tư - 25 tháng Năm, 2012 @ Sàn Art.

Triển lãm xuất bản kèm theo một ca-ta-lô in màu.

Triển lãm hân hạnh nhận đươc sự tài trợ của : Nick và Angela Curtis, Sydney, Úc

Triển lãm này được đồng tổ chức với Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam và sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 28 tháng Sáu - 27 tháng Bảy, 2012.
Địa chỉ: 27 Quang Trung, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giờ mở cửa: hàng ngày từ 9g30 sáng - 6g tối.

Đề có thêm thông tin và hình ảnh xinh liên hệ hello@san-art.org

Triển lãm không thể thực hiện nếu thiếu sự giúp đỡ của: The Japan Foundation và The CDEF (Cultural Development and Exchange Fund)


Art work photo gallery:

Opening night photo gallery:

:


back to exhibtions main back to top